Capture21

Cấu Trúc Của Sợi Tóc Và Bí Quyết Chăm Sóc Tóc Hàng Ngày

*CẤU TRÚC CỦA SỢI TÓC VÀ BÍ QUYẾT CHĂM SÓC TÓC HÀNG NGÀY

Tebaotocnamngang

images (6)

cautao

Capture21

Cấu trúc sinh học và chu kỳ sinh trưởng sợi tóc chứa rất nhiều điểu thú vị có thể bạn chưa biết. Nang tóc hàng ngày sản sinh ra sợi tóc và đẩy tóc ra khỏi da đầu, nhưng sợi tóc là phần tế bào chết không tự dài ra hay tự phục hồi được nhờ dưỡng chất như chúng ta vẫn nghĩ. Khi tóc bạn hư tổn, khô rối hay bết dính, khi da đầu nhờn mà tóc vẫn khô xơ thì vấn đề của bạn cần giải quyết tận gốc là chăm sóc da đầu và nang tóc.

Hiểu rõ cấu tạo từng sợi tóc, yếu tố quyết định sức khỏe, độ dày, sự bóng mượt, màu sắc và chu kỳ sinh trưởng của tóc, chúng ta sẽ tìm được bí quyết chăm sóc tóc hàng ngày tốt nhất. Cần chọn các sản phẩm chăm sóc tóc thích hợp để ngăn ngừa và điều trị rụng tóc hiệu quả, phòng chống và phục hồi sự hư tổn của mái tóc, sở hữu một mái tóc đẹp tự nhiên lâu dài.

Trên đầu chúng ta có khoảng 120.000 sợi tóc. Người tóc vàng có nhiều tóc nhất có khoảng 140.000 sợi, người tóc đỏ có ít tóc nhất chỉ khoảng 90.000 sợi. Nữ giới có mái tóc dày hơn nam giới.

Đường kính trung bình của một sợi tóc là từ khoảng 0.02-0.05mm. Tóc vàng có đường kính nhỏ nhất và tóc đen có đường kính to nhất.

Tóc có cấu trúc sừng hình sợi dài, dẫn xuất của biểu bì da, bao phủ da đầu của người. Thành phần chủ yếu trong sợi tóc là keratin (chất sừng) chiếm khoảng 70% (gồm nhiều loại protein). Keratin cũng chính là cấu thành chính của móng tay chân và lớp ngoài cùng của da chúng ta. Keratin mọc từ nang tóc (chân tóc). Phần còn lại bao gồm nước, chất béo, hydrat cacbon, vitamin và khoáng chất chiếm khoảng 30%. Tóc giàu biotin, kẽm, lưu huỳnh và nitơ.

Nang tóc hay còn gọi là chân tóc là phần bầu hình chén nằm dưới da đầu. Mỗi nang tóc chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti. Nang tóc dính chặt với da đầu để những chất dinh dưỡng sẽ theo những mạch máu đi nuôi nang tóc. Nang tóc là phần “sống” duy nhất của sợi tóc giúp tóc mọc dài ra. Xung quanh nang tóc có các tuyến nhờn (còn gọi là tuyến dầu hay tuyến bã) giúp bôi trơn sợi tóc và các cơ nang để giúp tóc “dựng lên”. Các tế bào nang tóc sinh sản thường xuyên và sợi tóc dài ra dần. Các sợi tóc có chu kỳ sinh trưởng, chỉ tồn tại một thời gian rồi rụng. Ở mỗi người, trung bình khoảng 50 đến 100 sợi tóc rụng mỗi ngày.

Chúng ta có từ 100.000 đến 150.000 nang tóc và mỗi nang tóc có thể phát triển thành tóc từ 2 – 6 năm, nghĩa là mỗi nang tóc sinh sản và phát triển từ 15 – 30 sợi tóc trong suốt cuộc đời.

 

hair shaft : sợi tóc

scalp:  da đầu

sebaceous gland: tuyến bã nhờn

hair papilla: nhú tóc

hair erector muscle: cơ nâng tóc

hair root:  chân lông

blood vessel:  mạch máu

 

 

Thân tóc chính là sợi tóc phần nhú ra khỏi da đầu. Thân tóc là phần tóc “chết” (vì thế bạn không đau khi bị cắt tóc). Thân tóc không có trao đổi hóa sinh, không hấp thụ dưỡng từ cơ thể, không sinh sản nên không tự phục hồi được.

Thân tóc gồm 3 lớp: Lớp biểu bì (cucticle), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla).

 

1/ Lớp biểu bì (cuticle): là lớp ngoài cùng của sợi tóc, không màu, gồm 6-10 lớp vảy keratin trong suốt xếp chồng lên nhau. Tóc yếu và tóc có màu sáng có ít lớp vảy hơn tóc dày và tóc màu tối.

Giữa các vảy keratin là chất kết dính gọi là KIT.

Lớp biểu bì còn được bao phủ bởi một màng mỡ mỏng (lớp lipid) có tác dụng như là một loại dầu xả tự nhiên để chống thấm nước và giữ ẩm cho tóc.

Lớp biểu bì liên kết rất chặt chẽ che ngoài phần lõi tóc, bảo vệ tóc, quyết định cấu trúc bề mặt và độ bóng mượt của tóc. Lớp biểu bì liên kết tốt sẽ phản chiếu ánh sáng tự nhiên và hạn chế ma sát giữa những sợi tóc, không gây rối, tóc mượt mà và sáng bóng.

 

tóc bóng mượt khi lớp biểu bì liên kết tốt

Tia tử ngoại mặt trời, hóa chất trong thuốc nhuộm, dầu gội, dầu xả, kem tạo nếp tóc, thuốc uốn duỗi tóc, chất clo trong nước hồ bơi… có thể làm mất chất kết dính KIT khiến cho các lớp vảy keratin bị bong, tóc bị hư tổn. Nhiệt độ nóng quá mức từ máy sấy hay máy kẹp tóc, cũng như chải tóc và bới tóc cũng làm xáo trộn độ mềm mượt của lớp biểu bì khỏe mạnh. Khi tóc bị hư tổn, tóc mất độ trơn mượt, không thể phản chiếu ánh sáng và lõi tóc không được dưỡng ẩm khiến tóc trở nên khô, rối, xơ xác và mờ xỉn.

 

2/ Lõi tóc ( cortex): là phần quan trọng nhất của sợi tóc, chiếm 80% sợi tóc bao gồm nhiều bó sợi nhỏ hợp thành và chứa các hạt sắc tố tự nhiên (melamin) quyết định màu sắc sợi tóc. Khi nhuộm tóc lớp biểu bì sẽ mở ra để hóa chất nhuộm thấm vào thân tóc kết hợp với các hạt màu gây ngấm màu và oxy hóa. Melanin được tạo từ sâu bên trong nang tóc và được phân phối thông qua sợi tóc. Có 2 loại melanin riêng biệt là Eumelanin, tạo màu tóc đen và nâu sậm và Phaeomelanin, chỉ có ở tóc màu đỏ. Màu tóc vàng đến nâu sáng và các màu còn lại được được tạo ra từ sự hòa trộn hai sắc tố trên ở tỷ lệ khác nhau.

Lõi tóc đóng vai trò quyết định hình dáng, độ ẩm, độ chắc khỏe, độ co dãn và màu sắc sợi tóc. Phần lớn số người trên thế giới có tóc đen, thẳng và dày. Lõi tóc chắc khỏe hơn sợi thép cùng khối lượng. Lõi tóc có thể bị kéo dãn ra hơn 30%. Nhưng cũng giống như biểu bì, lõi tóc cũng có thể bị hư tổn. Khi biểu bì mất khả năng giữ ẩm, lõi tóc bị khô.

3/ Tủy tóc (Medulla): là  phần lõi mềm trong cùng của sơi tóc chứa các hạt chất béo và không khí. Tủy tóc cấu tạo chủ yếu từ những keratin không có hình dáng, kích thước rõ rệt và cũng không có chức năng cụ thể.  Tủy tóc hiện diện trong tóc của phần lớn các loại động vật có vú,.thường được tìm thấy trong những sợi tóc màu xám, nhưng nếu sợi tóc bạn quá mỏng có thể sẽ không có lớp tủy. Sợi tóc vẫn có thể khỏe mạnh khi không có tủy tóc

Chu kỳ sinh trưởng của sợi tóc

Mỗi sợi tóc trải qua chu kỳ sinh trưởng bao gồm 3 giai đoạn kéo dài khoảng 2-6 năm.  Mỗi tháng sợi tóc mọc dài ra khoảng 1cm. Sự phát triển của tóc sẽ chậm lại khi độ dài của tóc lớn hơn 25cm. Gien di truyền quyết định độ dài và các thời kỳ phát triển của tóc.

 

•        Giai đoạn tăng trưởng (Anagen): tóc được hình thành, nhú ra khỏi tuyến dầu quanh nang tóc. Thân tóc xuất hiện và hoàn thiện quá trình sừng hóa phía ngoài. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài 2-4 năm ở đàn ông và 3-6 năm ở phụ nữ. Tóc mọc 0,3-0,4mm một ngày và tối đa là 1 cm trong một tháng.

•       Giai đoạn ngừng tăng trưởng (Catagen): trong giai đoạn này, tóc trải qua hàng loạt những thay đổi. Tất cả mọi hoạt động tăng trưởng trong tế bào bầu tóc ngừng lại và co về phía trước. Sự tổng hợp melanin cũng dừng lại. Phần sâu nhất của nang tóc sẽ thoái hóa trong từ 1 đến 3 tuần. Số lượng tóc trong giai đoạn này bình thường chiếm khoảng 10% tổng số tóc.

•        Giai đoạn thoái hóa (Telogen): kéo dài 5 – 6 tuần. Nang tóc giờ đây chỉ còn là một bộ phận không hoạt động. Bộ phận sinh trưởng nằm sâu dưới lớp da, chân tóc tách khỏi nang bây giờ đã co lại, bắt đầu rụng đi và nhường chỗ cho giai đoạn tăng trưởng của sợi tóc mới, vòng đời mới của tóc bắt đầu.

Việc rụng tóc xảy ra trong giai đoạn này có thể diễn ra liên tục nhường chỗ cho một sợi tóc mới phát triển phía dưới. Ngay cả một lực kéo rất nhẹ có thể nhổ tóc được mà không hề gây đau đớn, hoàn toàn ngược lại với tóc khi đang ở trong giai đoạn tăng trưởng. Chúng ta bị mất đi 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày.Thông thường mỗi người có khoảng 100.000 sợi tóc trên da đầu của mình và tốc độ rụng tóc tương đồng với tốc độ mọc tóc nên số lượng tóc trên đầu gần như duy trì nguyên vẹn.

Khi tóc dài đến vai, sợi tóc đã phát triển được khoảng 3 năm, và khi tóc chấm ngang hông là ngọn tóc đã trên 5 năm tuổi. Trung bình tóc dài khoảng 0.35mm mỗi ngày. Tức khoảng 1cm mỗi tháng. Tuy nhiên tốc độ mọc tóc còn tùy thuộc nhiều vào cơ địa mỗi người, giới tính và chế độ dinh dưỡng.

Khi bạn nhìn thấy tóc rụng nhiều trong phòng tắm, tóc vương trên gối, tóc rơi trên sàn nhà và trên áo bạn…là lúc bạn đối diện với sự rối loạn chu kỳ sinh sản sợi tóc. Việc cần làm ngay là chăm sóc tóc, nuôi dưỡng nang tóc và da đầu để chặn đứng chứng rụng tóc bất thường, tránh nguy cơ hói đầu. Càng bổ sung dưỡng chất cho nang tóc và da đầu sớm thì việc chặn đứng rụng tóc càng nhanh chóng và dễ dàng.

Cấu trúc sợi tóc bạc

Bạn sở hữu màu tóc nào là do hai loại melanin quyết định: eumelanin (sắc tố tự nhiên, có màu nâu đến đen) và pheomelanin (sắc tố đỏ). Nhìn chung, nếu càng có nhiều eumelanin thì tóc càng sẫm màu và ngược lại.

Tỉ lệ melanin thay đổi theo thời gian, nên màu tóc các bạn cũng thay đổi theo tuổi. Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định đến thời điểm nào thì tóc bạn bị bạc. Nguyên nhân bạc tóc là sự lão hóa của cơ thể khiến các tế bào tạo màu sản xuất mỗi lúc một ít dần các sắc tố melanin. Ở lứa tuổi 50, khoảng 50% người bị bạc 50% tóc.

 

* Bí quyết chăm sóc tóc hàng ngày hiệu quả:

1•        Nang tóc là phần “sống” được nuôi dưỡng từ mao mạch máu. Ở những người  thiếu dưỡng chất hoặc thiểu năng tuần hoàn máu não, nang tóc không được phát triển mạnh khỏe. Chúng ta cần bổ sung dưỡng chất bằng chế độ ăn, uống thuốc bổ tóc. Tuy nhiên càng lớn tuổi, hoạt động của tuần hoàn não giảm dần do thoái hóa đốt sống cổ và nhiều nguyên nhân khác nên nang tóc không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ cơ thể. Phương pháp cung cấp dưỡng chất tại chỗ cho nang tóc cần thiết, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

2•        Nang tóc liên tục sản sinh và phát triển tóc trong suốt đời người nên nuôi dưỡng nang tóc là cách duy nhất ngăn ngừa và kiểm soát rụng tóc hiệu quả. Bạn nên bổ sung dưỡng chất tại chỗ thường xuyên bằng cách xoa dầu argan vào chân tóc sau khi gội đầu và thấm khô nhẹ nhàng. Dưỡng ẩm da đầu,giúp phòng tránh các bệnh về da đầu có thể phát triển rụng tóc gây sẹo và làm teo nang tóc vĩnh viễn, gây hói đầu.

 

3•        Số tóc rụng bình thường tương đương với số tóc mọc lại nên mái tóc hầu như nguyên vẹn. Nếu tóc rụng nhiều mái tóc thưa mỏng, bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để khôi phục mái tóc vì với một nang tóc mạnh khỏe mỗi tháng tóc chỉ dài ra 1cm. Ngăn ngừa tốt hơn điều trị rụng tóc nhiều lần. Hãy chăm sóc mái tóc bạn khi nó còn tràn đầy sức sống và điều trị lập tức từ những dấu hiệu gãy rụng đầu tiên. Bạn mất đến 5 năm trong điều kiện sức khỏe bình thường để nuôi một sợi tóc dài ngang lưng! Sự phát triển thân tóc chậm lại khi tóc dài ra hơn 2.5- 3 tấc, nên đối với mái tóc mỏng và rụng, bạn không nên giữ tóc quá dài.

 

4•        Thân tóc là phần “chết” của tóc nên khi lớp vảy keratin ở biểu bì bị tróc thì không tự sản sinh được lớp vảy mới. Hãy bảo vệ và ngăn ngừa bong tróc lớp vảy keratin của biểu bì. Bảo vệ sự liên kết chặt chẽ của lớp vảy và hỗ trợ tuyến nhờn ở nang tóc sản sinh đủ chất dầu tự nhiên cho tóc là bí quyết  sở hữu một mái tóc sáng bóng, khỏe đẹp. Dầu argan nguyên chất xoa thường xuyên lên thân tóc giúp các lớp vảy liên kết chặt chẽ vững chắc, tạo lớp lipid tự nhiên dưỡng ẩm lõi tóc tránh bị khô và hư tổn lõi tóc. Với mái tóc bị trẻ ngọn, bạn nên cắt ngắn bớt phần bị chẻ hơn là cố gắng hồi phục nó.

  

5•        Tóc rất dễ bị tổn thương khi ướt. Gội nhẹ nhàng, dùng các đầu ngón tay (không dùng móng) xoa bóp để tránh tổn thương tuyến bã nhờn ở nang tóc. Chọn đúng loại dầu gội và dầu xả tránh các hóa chất tác hại lên da đầu và nang tóc. lên lớp biểu bì và lớp lipid ngoài cùng. Dầu xả có hại cho da đầu chỉ nên dùng ở ngọn tóc. Nên chọn dầu gội không gồm dầu xả, gội lần thứ nhất bình thường để làm sạch da đầu và tóc. Cho 4 _5 giọt argan vào dầu gội trong lần gội thứ 2 và giữ lại trên da đầu 5-10 phút trước khi xả sạch, bạn sẽ không cần đến dầu xả. Chỉ dùng dầu xả phần đuôi tóc khi tóc bạn quá dài, tránh xoa dầu xả lên da đầu. Dầu argan nguyên chất bảo vệ và nuôi dưỡng da đầu khỏe mạnh, đồng thời giữ cho bạn mái tóc mượt mà.

 

6•        Chải, bới, kéo tóc khi tóc ẩm ướt làm tóc tổn thương và gãy rụng. Hãy thấm nhẹ nhàng bằng khăn bông sau khi gội,  để tóc khô tự nhiên đến hơi ẩm, trước khi sấy tạo kiểu tóc. Xoa đều lượng rất nhỏ dầu argan lên tóc trước khi tóc ẩm giúp bảo vệ lớp biểu bì của tóc. Khi sấy tóc khô,  để máy sấy cách tóc khoảng 1 tấc. Không chải tóc lúc ướt và không chải tóc, bới tóc quá nhiều. Sử dụng lược răng thưa hoặc các ngón tay gỡ tóc rối trước khi tạo kiểu tránh tóc bị gãy rụng. Sấy tóc theo chiều hướng xuống hạn chế hư tổn lớp biểu bì và tóc không bị khô. Chỉ nên sử dụng máy ép tóc và duỗi tóc trên tóc khô . Nhiệt làm nước còn sót lại trên tóc ẩm bốc hơi gây chẻ ngọn và gãy rụng tóc.

7•       Mặt nạ tóc là giải pháp nhanh chóng cho mái tóc khô rối, hư tổn. Mặt nạ tóc với thành phần tự nhiên (nha đam, bơ…) và dầu argan giúp bổ sung dưỡng chất cho nang tóc, đồng thời hỗ trợ lớp lipid ở lớp biểu bỉ giúp dưỡng ẩm và tạo sự mềm mượt cho tóc. Mặt nạ trái bơ hoặc nha đam và dầu argan nên thực hiện hàng tuần hoặc 2 tuần 1 lần để duy trì và phục hồi vẻ đẹp của mái tóc. Tham khảo thêm các mặt nạ dưỡng tóc  vô cùng hiệu quả khác.

8•        Mũ nón giúp bảo vệ tóc rất hiệu quả khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời gây lão hóa tóc sớm. Hãy tránh phơi mái tóc tuyệt đẹp của bạn dưới tia bức xạ mặt trời  nhất là từ 10:00 đến 14:00.

Hiểu biết về cấu tạo sinh học của sợi tóc, chú ý thực hiện 08 bí quyết chăm sóc tóc hàng ngày  chắc chắn bạn sẽ sở hữu một mái tóc khoẻ đẹp, ngăn ngừa và trị được chứng rụng tóc bất thường

Comments

Hướng dẫn học viên thực hành
Giờ học cắt tóc thực tế nâng cao tay nghề
GIỜ DẠY HỌC CẮT TÓC LÁ